Du lịch chữa bệnh

Qua tìm hiểu thông tin từ một số văn phòng đại diện của một số bệnh viện quốc tế có văn phòng đại diện đặt tại Việt Nam và một số người đã từng đi chữa bệnh tại nước ngoài, những lý do chính khiến người Việt Nam thích đi ra nước ngoài chữa bệnh là: tin tưởng trình độ, tay nghề của đội ngũ bác sỹ, y tá; cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc hiện đại; dịch vụ hoàn hảo xứng đáng với đồng tiền bỏ ra; được đối xử như những thượng đế.

Lý do cực kỳ quan trọng mà bệnh nhân Việt Nam quyết định lựa chọn đi ra nước ngoài chữa bệnh đó là vấn đề y đức của bác sỹ. Các bác sỹ nước ngoài luôn khuyên bệnh nhân chỉ làm những gì thực sự cần thiết, vì họ luôn đặt y đức, uy tín nghề nghiệp của họ lên hàng đầu.

Du lịch chữa bệnh ở Việt Nam – Tại sao không?

Theo nhận định chung của các hãng lữ hành cũng như chuyên gia trong ngành Du lịch, Việt Nam có một nền y học cổ truyền lâu đời với nhiều bác sỹ giỏi. Trong đó, liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc (châm cứu, khí công, yoga) hay chữa bệnh bằng thuốc nam đang dần được du khách trong và ngoài nước biết đến. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển tinh hoa này của dân tộc trở thành loại hình du lịch kết hợp chữa bệnh rất cần sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, của các cấp, các ngành.

Trong số các loại hình chữa bệnh theo phương pháp cổ truyền, châm cứu là một trong những thế mạnh của nền y học dân tộc Việt Nam và được nhiều du khách biết đến nhất tính đến thời điểm hiện tại. Việt Nam đã có các trung tâm châm cứu lớn như Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương (đều ở Hà Nội), Viện Y dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc mở những tour du lịch khám chữa bệnh bằng đông y như châm cứu, luyện khí công thì Việt Nam cũng có điều kiện để khai thác và thực hiện những tour du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chữa bệnh rất lớn tại những khu du lịch nước khoáng nóng trải dài từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, thời gian du khách lưu trú tại những điểm nghỉ dưỡng này lại rất thấp, thường họ chỉ lưu lại một vài giờ nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Theo như lời chia sẻ của giám đốc kinh doanh một doanh nghiệp du lịch ở Hà Nội chuyên kinh doanh loại tour du lịch chữa bệnh tại nước ngoài: “Du lịch chữa bệnh của Việt Nam hiện nay còn yếu so với các nước trong khu vực. Các bác sỹ nước ngoài ai cũng nói được tiếng Anh trôi chảy, tư vấn tận tình, luôn đặt y đức lên hàng đầu. Nhân viên phục vụ rất chuyên nghiệp. Các địa chỉ khám chữa bệnh hiện đại, lịch sự. Còn ở Việt Nam hiện thiếu tất cả các điều trên” .

(Nguồn: Tạp chí Du lịch tháng 3/2013)

Đánh giá bài viết này

Ý kiến của bạn